HIỆU CHUẨN KHÚC XẠ KẾ

Hãy cùng Hiệu chuẩn CALTEK tìm hiểu về Hiệu chuẩn Khúc xạ kế qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày đăng: 12-06-2024

49 lượt xem

1. Tìm hiểu về Khúc xạ kế:

1.1 Khúc xạ kế là gì?


Khúc xạ kế là một thiết bị đo chiết suất hay còn gọi là đo khúc xạ. Người ta dùng Khúc xạ kế để đo khúc xạ ánh sáng của các chất trong suốt ở dạng lỏng hoặc rắn. Khúc xạ kế thường được dùng để kiểm tra nồng độ của các chất hòa tan trong nước hay dung dịch. Thiết bị đo này sẽ cho ra kết quả chính xác, đưa ra được số liệu cụ thể về nồng độ các chất.

1.2 Nguyên lý hoạt động, nguyên lý cấu tạo và ứng dụng của Khúc xạ kế?

1.2.a Nguyên lý hoạt động của Khúc xạ kế:


- Khúc xạ kế hoạt động như một lăng kính và nó được áp dụng nguyên lý của định luật khúc xạ ánh sáng ( định luật Snell ).
- Mỗi chất hoà tan tại một khối lượng và nồng độ khác nhau sẽ có những phản ứng khác nhau với ánh sáng.
Dựa trên các nguyên lý trên, các thiết bị dùng để đo phản ứng với ánh sáng của các mẫu nước hoặc mẫu dung dịch  cần đo sau đó áp dụng theo công thức của định luật Snell để tính toán, xác định sau đó chuyển đổi sang giá trị tỉ lệ nồng độ của các chất hòa tan trong nước/dung dịch.

Công thức của định luật Snell:Trong đó:
• i là góc giữa tia sáng đi từ môi trường 1 tới mặt phẳng phân cách và pháp tuyến của mặt phẳng phân cách hai môi trường.
• r là góc giữa tia sáng đi từ mặt phân cách ra môi trường 2 và pháp tuyến của mặt phẳng phân cách hai môi trường.
• n1 là chiết suất môi trường 1.
• n2 là chiết suất môi trường 2.

1.2.b Nguyên lý cấu tạo của Khúc xạ kế:

Dựa vào cấu tạo và cách thức hoạt động, Khúc xạ kế được chia thành 2 loại là Khúc xạ kế cơ và Khúc xạ kế điện tử.
- Khúc xạ kế cơ ( còn gọi là Khúc xạ kế quang năng hay Khúc xạ kế quang học): là thiết bị có thiết kế đơn giản bao gồm lăng kính, tấm chắn sáng, mức chỉnh tiêu cự, vị trí hiệu chuẩn…Các thiết bị này không cần dùng pin nó được hoạt động dựa trên các nguyên lý và ánh sáng và khúc xạ ánh sáng. Kết quả sẽ được đọc trên thước chia độ. Khúc xạ kế cơ được thiết kế dạng hình trụ, rất nhỏ gọn dễ dàng di chuyển và sử dụng ngay cả nơi có không gian hẹp.

KHÚC XẠ KẾ CƠ


-  Khúc xạ kế điện tử: là thiết bị có thiết kế bao gồm màn hình LCD, phím chức năng, khoang chứa mẫu. Khi thực hiện chỉ cần nhỏ mẫu vào khoang chứa, bật máy và ấn phím READ,  theo dõi trên màn hình hiển thị với thời gian ngắn từ 3-5 giây sẽ thấy kết quả được trả về dưới dạng số.

KHÚC XẠ KẾ ĐIỆN TỬ


1.2.c Ứng dụng của Khúc xạ kế:

- Khúc xạ kế là thiết bị đo được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất cũng như trong đời sống  như: nghành sản xuất dược liệu, hoá chất, thực phẩm,thí nghiệm …
- Dựa vào chức năng thì Khúc xạ kế được chia thành 5 nhóm chính:
+ Khúc xạ kế đo độ mặn
+ Khúc xạ kế đo độ ngọt
+ Khúc xạ kế đo nồng độ
+ Khúc xạ kế đo độ đóng băng
+ Khúc xạ kế đo nồng độ cồn, rượu

2. Hiệu chuẩn Khúc xạ kế là gì? Các bước thực hiện Hiệu chuẩn Khúc xạ kế ?

2.1 Hiệu chuẩn khúc xạ kế là một hoạt động cần thiết để đảm bảo rằng thiết bị hoạt động ổn định và cho kết quả đo chính xác nhất cho người sử dụng.  Tuỳ vào mục đích và tần suất sử dụng mà xác định khoảng thời gian hiệu chuẩn.

2.2  Các bước để Hiệu chuẩn khúc xạ kế:

- Bước 1: Kiểm tra bên ngoài thiết bị và khởi động thiết bị.
- Bước 2: Thực hiện hiệu chuẩn theo phương pháp hiệu chuẩn.
- Bước 3: Nhận kết quả đo.

3. Để được Hiệu chuẩn Khúc xạ kế an toàn, chính xác và an tâm hãy liên hệ HIỆU CHUẨN CALTEK để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

HIỆU CHUẨN CALTEK Với đội ngũ kỹ thuật viên có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành hiệu chuẩn và sự nhiệt tình trong công việc. Caltek sẽ đem lại cho quý khách hàng trải nghiệm dịch vụ Hiệu chuẩn Khúc xạ kế tốt nhất.
Sau khi Hiệu chuẩn Hiệu chuẩn Khúc xạ kế sẽ được Caltek cấp chứng chỉ hiệu chuẩn bao gồm: Giấy chứng nhận hiệu chuẩn, tem hiệu chuẩn, tem bảo hành…
Các chế độ sau hiệu chuẩn luôn được ưu tiên hàng đầu nhằm đáp ứng kịp thời khi khách hàng có yêu cầu hỗ trợ.

WEB: Caltek.com.vn

 

Công ty CP điện tử CALTEK chuyên cung cấp các dịch vụ về hiệu chuẩn, kiểm tra và sửa chữa các thiết bị điện tử, cơ khí, đo lường và dụng cụ máy móc thử nghiệm, cung cấp và tư vấn các thiết bị đo lường... trong nhiều lĩnh vực bao gồm điện, điện tử, hóa học, cơ khí, nhiệt độ, áp suất, thực phẩm, may mặc và môi trường.

Địa chỉ:

 Trụ Sở: Tầng 3, Hà Nam Plaza, Quốc lộ 13,  Phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

 Chi Nhánh: Tầng 2, trung tâm điều hành KCN Tiên Sơn, Đường 11, KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

ONLINE

  • Ms Huyền

    Ms Huyền

    Hotline / Zalo 0934466211

TRUY CẬP

Tổng truy cập 937,316

Đang online8

FANPAGE